หลายคนคงเคยได้ยินชื่อส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้ผิวนุ่ม ดูสดชื่นฉ่ำน้ำ อย่างคอลลาเจน HYA และ Coenzyme Q10 กันมาบ้างแล้ว แต่รู้ไหมว่าจริง ๆ แล้วสารเหล่านี้คืออะไร มีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวยังไงบ้าง

คอลลาเจน (Collagen) 

คอลาเจน คือ เส้นใยโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบของผิวหนัง ช่วยยึดเกาะ เพิ่มความยืดหยุ่นและความชุ่มชื้นแก่ผิว โดยปกติร่างกายจะสามารถผลิตคอลลาเจนได้เอง แต่เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะสามารถสร้างคอลลาเจนได้น้อยลง ซึ่งทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอยตามวัยได้ ดังนั้น การเติมสารคอลลาเจนเข้าสู่ผิวหนังและร่างกายจะช่วยลดปัญหาผิวตามวัยได้ดี โดยปัจจุบันมีการสร้างผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีคอลลาเจนทั้งในรูปแบบรับประทานและรับเข้าสู่ผิวโดยตรงจากการรับหัตถการโดยแพทย์

HYA (Sodium Hyaluronate)

HYA (Hyaluronate) หรือ ไฮยาลูรอน เป็นสารที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวกระจ่างใส ดูสดชื่นฉ่ำน้ำ ช่วยรักษาความยืดหยุ่น ลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย และช่วยรักษาความแข็งแรงให้ผิวหนังไม่หย่อนคล้อย ในผลิตภัณฑ์สกินแคร์ทั่วไปมักพบสารไฮยาลูรอนหลัก ๆ อยู่ 2 ชนิด คือ กรดไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic acid) ซึ่งเป็นโมเลกุลของน้ำตาลชนิดหนึ่ง และโซเดียมไฮยาลูรอเนต (Sodium Hyaluronate) ซึ่งเกิดจากการทำปฏิกิริยาระหว่างกรดไฮยาลูรอนิกกับเกลือของโซเดียม 

ด้านการบำรุงผิวหนัง ทั้งกรดไฮยาลูรอนิกและโซเดียมไฮยาลูรอเนตทำหน้าที่เติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิว และช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นเต่งตึงของผิวหนังได้เหมือนกัน แต่กรดไฮยาลูรอนิกนั้นมีโมเลกุลขนาดใหญ่กว่าโซเดียมไฮยาลูรอเนต ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของโซเดียมไฮยาลูรอเนตจึงสามารถซึมเข้าสู่ผิวเฉพาะจุดได้ดีและมีประสิทธิภาพกว่า

Coenzyme Q10

Coenzyme Q10 หรือ โคเอนไซม์ คิวเทน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติคล้ายวิตามิน ช่วยลดเลือนริ้วรอยและชะลอกระบวนการเสื่อมสลายของเซลล์ผิวอันทำให้เกิดปัญหาริ้วรอยและผิวหย่อนคล้อย โดยปกติร่างกายสามารถผลิตสารนี้ขึ้นมาได้เอง แต่การผลิตสารนี้จะลดลงเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น จึงมีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากมายที่นำ Coenzyme Q10 มาเป็นส่วนประกอบสำคัญ

จะเห็นได้ว่าทั้งคอลลาเจน HYA และ Coenzyme Q10 ต่างก็มีคุณสมบัติที่ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ดูนุ่มเด้งสดใสอย่างเป็นธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ปลอดภัยต่อการใช้งาน และควรปรึกษาแพทย์ความงามให้ดีก่อนตัดสินใจรับสารใด ๆ เข้าสู่ผิว

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก:

https://amprohealth.com

https://www.sptmthailand.com

https://www.mayoclinic.org/

https://www.webmd.com/