สิวอักเสบ เกิดจากการอุดตันของไขมันและสิ่งสกปรกในรูขุมขน ทำให้ผิวบริเวณนั้นบวมแดงหรือมีหนองสิวอยู่ภายใน หลังสิวหายก็อาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นหรือจุดดำคล้ำได้ ซึ่งหลายคนก็เลือกรับการทำเลเซอร์เพื่อแก้ปัญหารอยดำนั้น อย่างไรก็ตาม หลังทำเลเซอร์ใหม่ ๆ ชั้นผิวจะมีความบอบบางมากเป็นพิเศษ และมีรอยแดงหลงเหลืออยู่ด้วย จึงจำเป็นต้องดูแลทนุถนอมผิวเป็นอย่างดีมากเป็นพิเศษในช่วงเวลาเหล่านี้

วิธีรักษาสิวอักเสบ และรอยแดงหลังทำเลเซอร์

การใช้ยา

ใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว เช่น Benzoyl peroxide และยาที่มีส่วนประกอบของสารอื่น ๆ ที่ออกฤทธิ์ช่วยผลัดเซลล์ผิว เช่น Salicylic acid และ Retinoids เป็นต้น ซึ่งมีทั้งยารูปแบบรับประทานและยาแบบทาภายนอก ส่วนรอยแดงจากสิวหรือรอยแดงที่เกิดหลังทำเลเซอร์ แพทย์มักแนะนำยาหรือครีมทาเพื่อปกป้องและฟื้นฟูสภาพผิวหลังทำเลเซอร์ โดยอาจปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพิ่มเติมให้ดีก่อนจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อื่นใดเพื่อลดรอยแดง 

การใช้สกินแคร์

ทาครีมกันแดดอยู่เสมอเมื่อต้องสัมผัสแสงแดดหรือเดินทางในตอนกลางวัน หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน รวมทั้งเลือกใช้สกินแคร์หรือมาสก์หน้าบำรุงผิวที่มีสรรพคุณช่วยแก้ปัญหาสิวอักเสบ สิวอุดตัน ลดหน้ามัน และผลัดเซลล์ผิวใหม่โดยไม่ทำให้ผิวหน้าบางหรือแสบร้อน และช่วยกระชับรูขุมขนให้ผิวดูเนียนใส ลดอาการบวมแดงหลังทำเลเซอร์

การล้างทำความสะอาดผิวหน้า

ล้างหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะช่วงเช้า ก่อนนอน และหลังออกกำลังกาย หากแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอาง ต้องล้างทำความสะอาดหน้าให้ดี เพื่อไม่ให้มีสารตกค้างจนก่อให้เกิดสิวอักเสบตามมาได้

การประคบน้ำแข็ง

น้ำแข็งจะช่วยลดอาการบวมแดงได้ อาจใช้น้ำแข็งประคบบริเวณที่บวมแดงเป็นเวลาสั้น ๆ 3 ครั้งต่อวัน แต่ต้องห่อน้ำแข็งด้วยผ้าสะอาด ไม่ให้ความเย็นจากผิวน้ำแข็งสัมผัสผิวโดยตรง เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับผิว

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก:

https://www.healthline.com/

https://www.dermalogica.com/