รู้หรือไม่ว่าการมีใบหน้าดูเรียวสวย ผิวเนียนกระชับ ไม่หย่อนคล้อย นอกจากจะทำได้โดยการออกกำลังกายลดไขมันแล้ว ยังมีวิธีบำรุงผิวด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติด้วย จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกัน !

จมูกข้าวสาลี (Wheat Germ)

จมูกข้าวสาลีเป็นแหล่งสารอาหารชั้นดีที่อุดมไปด้วยวิตามิน E และวิตามิน B ที่ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญแคลอรี่ เพื่อป้องกันการสะสมของไขมัน ส่วนสาร Lecithin ซึ่งเป็นสารสกัดจากจมูกข้าวสาลี ยังช่วยกระตุ้นและเพิ่มการทำงานของชั้นผิว เพื่อให้ผิวหน้ากระชับได้รูป เรียบเนียน และคืนความชุ่มชื้นแก่ผิวได้ด้วย

ดอกคาโมมายล์ (Camomile)

คาโมมายล์เป็นพืชดอกอีกชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณในการบำรุงผิวอย่างหลากหลาย สารสกัดสกัดจากดอกคาโมมายล์อย่าง Chamomilla Recutita Flower Extract มีสรรพคุณในการช่วยลดการอักเสบและการบวมแดงบนผิวหนังได้ ทั้งยังคืนความชุ่มชื้น และเติมเต็มร่องลึกบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี

ตังเซียม (Salvia Miltiorrhiza)

ตังเซียมเป็นพืชที่มีลักษณะคล้ายโสม เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่มีสรรพคุณโดดเด่นในด้านการบำรุงระบบไหลเวียนเลือด กระตุ้นกระบวนการทางผิวหนัง ต้านกระบวนการอักเสบอย่างการเกิดสิวอักเสบ และมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิว 

ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera)

ว่านหางจระเข้เป็นสมุนไพรที่ขึ้นชื่อเรื่องการเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว โดยในใบว่านหางจระเข้มีวุ้นที่มีสรรพคุณหลายประการ ทั้งช่วยในเรื่องการเพิ่มความชุ่มชื้นหล่อลื่นผิว ช่วยรักษาผิวที่แห้งแตกให้นุ่มเนียนขึ้น และยังช่วยลดการอักเสบตามผิวหนังได้อีกด้วย

ชาเขียว (Green Tea)

นอกจากจะเป็นอาหารและเครื่องดื่มยอดนิยมที่มีกลิ่นและรสหอมหวานน่ารับประทานแล้ว ชาเขียวยังมีสรรพคุณบำรุงผิวหนังด้วยเช่นกัน โดยชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยรักษาความเยาว์วัย ชะลอกระบวนการแก่และเสื่อมสภาพของผิวหนัง ลดกระบวนการอักเสบของผิวหนัง ช่วยลดการเกิดความมันบนใบหน้า ทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียอันจะทำให้เกิดสิวอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก:

www.essentialhomeandgarden.com