ใครที่กำลังประสบปัญหามีไขมันบริเวณใบหน้า ร่องแก้ม และลำคอ อยากลดไขมันตามใบหน้า ลดเหนียง แล้วอยากได้เคล็ดลับดี ๆ ที่เห็นผลเร็วทันใจ มาดูกันว่าลดไขมันแบบไหนที่ได้ผล

สลายไขมันคุณ ด้วยการออกกำลังกาย

แน่นอนว่าการออกกำลังกายนั้นจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญไขมันส่วนเกินออกไปได้ดี โดยมีงานวิจัยที่พบว่า ไขมันบริเวณใบหน้าอาจลดลงได้ด้วยการออกกำลังใบหน้า เพราะเป็นการปรับรูปหน้าด้วยการลดไขมันไปพร้อม ๆ กับการสร้างกล้ามเนื้อใบหน้า ทำได้โดยการขยับอวัยวะและกล้ามเนื้อบนใบหน้าส่วนต่าง ๆ เช่น ขยับปากสลับด้านซ้ายขวาเรื่อย ๆ ยิ้มยิงฟันค้างไว้หลาย ๆ วินาทีแล้วหุบยิ้ม สร้างลมในกระพุ้งแก้มแล้วย้ายลมไปยังแก้มแต่ละข้างสลับไปมา และอาจทำซ้ำ ๆ เป็นเซ็ตทุกวัน วันละ 2 ครั้ง

ส่วนการออกกำลังร่างกายทุกส่วนก็เป็นผลดีเช่นกัน เพราะไขมันที่สะสมบนใบหน้าก็มีผลมาจากไขมันส่วนเกินในร่างกาย ดังนั้น ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมกับรูปร่าง โดยเฉพาะการออกกำลังแบบคาร์ดิโอหรือแอโรบิค ซึ่งเน้นการเผาผลาญไขมันอย่างรวดเร็วด้วยการกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจ โดยอาจจะออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอวันละ 20-40 นาทีทุกวัน เพื่อลดไขมันส่วนเกินทั่วร่างกายรวมทั้งใบหน้า แก้ม และเหนียงตรงคอด้วย

ควบคุมการกิน

เพื่อลดการสะสมของไขมัน ต้องลดอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลซึ่งเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรต งดหรือลดอาหารที่มีโซเดียมสูง และลดการดื่มแอลกอฮอล์ด้วย แล้วเน้นรับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้นแทน รวมถึงอาหารจำพวกธัญพืชต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยลดไขมันบริเวณใบหน้าและลำคอได้ นอกจากนั้น ควรดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ ด้วยในแต่ละวัน เพราะนอกจากน้ำเปล่าจะช่วยสร้างสมดุลร่างกายและกระตุ้นการทำงานของอวัยวะส่วนต่าง ๆ แล้ว ยังมีงานวิจัยที่พบว่าการดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ ช่วยในการเผาผลาญพลังงานมากขึ้นด้วย ซึ่งจะช่วยให้ลดไขมันส่วนต่าง ๆ ลงได้

พักผ่อนให้เพียงพอ

เมื่อใดก็ตามที่เราพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อย นอนไม่หลับ ร่างกายจากสร้างฮอร์โมนแห่งความเครียดหรือ Cortisol ออกมา ซึ่งมีผลทำให้น้ำหนักตัวและไขมันเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้น ควรจัดสรรเวลาชีวิตให้ดี แล้วนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน เพื่อควบคุมไขมันและรักษาความสดชื่นสดใสให้ตัวเอง

เลือกใช้ตัวช่วยที่มีคุณภาพ

สำหรับคนที่อยากลดเหนียง ลดไขมันแก้ม หรือลดไขมันส่วนอื่น ๆ บนใบหน้าช่วยให้ ยกกระชับเหนียง ในเวลาอันรวดเร็ว อาจจะมองหาตัวช่วยเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงต่าง ๆ ที่มีสรรพคุณช่วยลดหรือ สลายไขมันพร้อมยกกระชับผิวคุณ ได้ แต่ในปัจจุบันมีการปลอมแปลงสินค้าหรือโฆษณาชวนเชื่อหลอกขายผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือผ่านการรับรองใด ๆ ดังนั้น ผู้บริโภคจึงควรตรวจสอบให้มั่นใจว่าสินค้าที่ใช้งานเป็นของแท้ที่มีคุณภาพ และใช้งานภายใต้คำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

อย่างเช่น Babi Neo One (บาบิ นีโอ วัน) ผลิตภัณฑ์ที่ช่วย ยกกระชับผิว ได้ไวขึ้นถึง 2 พร้อมคงความชุ่มชื้น ให้ผิวเฟิร์มแบบไร้ริ้วรอย ผิวหนังไม่หย่อนคล้อยหลังจากไขมันสลายตัวลง ด้วยการเพิ่มสารสกัดจากธรรมชาติ Bromelain เอ็นไซม์ที่สกัดจากแกนกลางของสับปะรด ที่เป็นดั่งตัว Booster ช่วยกระตุ้นการย่อยสลายไขมันชั้นนอก และเพิ่มการทำงานของผิวเพื่อให้ผิวหน้ากระชับได้รูป และ Multi-Peptide โปรตีนที่ช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิว มีสรรพคุณในการช่วยลดริ้วรอย เพิ่มความกระชับและความแข็งแรงให้ผิว ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นดีขึ้น

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก:

www.healthline.com