รูขุมขนกว้าง ทำอย่างไรดี? รวม 5 วิธี กระชับรูขุมขน ด้วยการฉีดโบท็อก

รูขุมขนกว้าง ทำอย่างไรดี รวม 5 วิธีรักษา กระชับรูขุมขน ฉีดโบท็อกก็ช่วยได้

รูขุมขนกว้าง ทำอย่างไรดี รวม 5 วิธีรักษา กระชับรูขุมขน ฉีดโบท็อกก็ช่วยได้

รูขุมขนกว้างเป็นปัญหาผิวที่พบได้บ่อย สร้างความกังวลใจให้กับหลายคน โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า ที่ทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียน หมองคล้ำ และเป็นสิวอุดตันได้ง่าย บทความนี้จะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับรูขุมขนกว้างพร้อมแนะนำ 5 วิธีกระชับรูขุมขนให้ผิวดูเนียนใสขึ้น​

สาเหตุต้นตอของปัญหารูขุมขนกว้าง

ในธรรมชาติของคนเราไม่ว่าจะเพศไหนก็จะมีรูขุมขนไม่เท่ากัน โดยสาเหตุของรูขุมขนกว้างนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุดังนี้

 • กรรมพันธุ์: เป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อขนาดรูขุมขน คนที่มีรูขุมขนกว้างโดยธรรมชาติ มักมีพ่อแม่หรือญาติที่มีปัญหาผิวแบบเดียวกัน
 • ผิวมัน: ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ทำให้รูขุมขนต้องขยายตัวเพื่อขับน้ำมันเหล่านี้
 • สิวอุดตัน: เมื่อสิวอุดตันสะสมอยู่ใต้ผิวหนังเป็นเวลานาน จะทำให้รูขุมขนขยายตัวและไม่สามารถหดกลับได้
 • ฮอร์โมน: การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ในช่วงวัยรุ่นหรือวัยหมดประจำเดือน ส่งผลต่อการทำงานของต่อมไขมัน ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น
 • การรักษาความสะอาด: สิ่งสกปรกและเครื่องสำอางที่ตกค้างบนใบหน้า อุดตันรูขุมขน ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น
 • การขัดถูผิวหน้าแรง ๆ: การขัดถูผิวหน้าแรง ๆ ทำลายชั้นผิว ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น
 • การสูบบุหรี่: สารเคมีในบุหรี่ทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น
 • ความเครียด: ความเครียดส่งผลต่อระบบฮอร์โมน ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น รูขุมขนกว้างขึ้น

5 วิธีดูแลรักษา กระชับรูขุมขน​

การแก้ปัญหารูขุมขนกว้างยังไม่สามารถรักษาหรือกำจัดได้อย่างหมดจด แต่เราสามารถดูแลให้รูขุมขนมีขนาดเล็กลงได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

 1. การทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธี การทำความสะอาดผิวหน้าเป็นขั้นตอนพื้นฐานที่สำคัญที่สุดในการดูแลผิว การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นและใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะสมจะช่วยขจัดสิ่งสกปรก ความมันส่วนเกิน และเซลล์ผิวที่ตายออกจากรูขุมขน จากนั้นล้างหน้าด้วยน้ำเย็นปิดท้ายเพื่อเป็นการกระชับรูขุมขนให้ค่อยๆ เล็กลง
 2. การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมช่วยกระชับรูขุมขน การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมที่ช่วยกระชับรูขุมขนเป็นหนึ่งสิ่งที่สำคัญ โดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอล (วิตามินเอ) หรือไนอาซินาไมด์ (วิตามินบี3) สามารถช่วยปรับสภาพผิวและลดขนาดของรูขุมขนได้ นอกจากนี้การใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูโรนิกยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและทำให้รูขุมขนดูเล็กลง
 3. การทำความสะอาดล้ำลึกด้วยการมาสก์หน้า การมาสก์หน้าสามารถช่วยขจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันที่ตกค้างในรูขุมขนได้ดี การใช้มาสก์ที่มีส่วนผสมของดินเหนียว (Clay) หรือถ่านชาโคล (Charcoal) จะช่วยดูดซับสิ่งสกปรกและน้ำมันส่วนเกิน ทำให้รูขุมขนดูกระชับและสะอาดขึ้น
 4. การเลือกรับประทานอาหาร ด้วยการเลือกรับประทานอาหารไขมันต่ำ หรือไขมันดีจากปลาแซลมอน ปลาทูน่า หรือน้ำมันตับปลาเพื่อหลีกเลี่ยงไขมันเลวส่วนเกินและป้องกันผิวอุดตัน รวมถึงการรับประทานผลไม้กลุ่มวิตามินซี เช่น ส้ม ส้มโอ ฝรั่ง มะนาว เลมอน เนื่องจากวิตามินซีมีส่วนช่วยในการกระชับรูขุมขนและช่วยให้ผิวขาวขึ้นได้อีกด้วย
 5. ฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้รูขุมขนเกิดความกระชับ ปรับผิวให้มีความเรียบเนียนขึ้นได้ด้วยการฉีดสารโบทูลินัมท็อกซิน เอ (Botulinum Toxin A) หรือที่เรานิยมเรียกสั้นๆ ว่า โบท็อก ซึ่งเป็นสารที่สกัดมาจากแบคทีเรีย คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) ปัจจุบันตัวสารนี้ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในวงการความงามไม่ว่าจะเป็นการใช้เพื่อปรับรูปหน้า ลดริ้วรอยร่องลึก ปรับผิวให้กระชับอ่อนเยาว์ขึ้นแบบชั่วคราว ซึ่งวิธีการฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขนนั้นจะเป็นการฉีดยาโบท็อกในจุดกล้ามเนื้อและต่อมไขมันทำให้ผิวส่วนนั้นเกิดความกระชับขึ้น ส่งผลทำให้รูขุมขนค่อย ๆ หดตัวและแคบลงนั่นเอง

ปัญหาผิวมัน รูขุมขนกว้าง เป็นปัญหาผิวสำหรับสาว ๆ หลาย ๆ คน การดูแลรักษาผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์และการทำหัตถการก็ช่วยให้ผิวของเราไม่มัน ผิวดูเต่งตึงและยังช่วยลดปัญหาสิวอีกด้วย

ชุติมา อัศนีรดากร Chutima Atsaniradakorn Edencolors BG Footer

เรามุ่งหวังนำเสนอสินค้าและบริการด้านความงาม และสุขภาพคุณภาพสูงสุด ออกสู่ตลาด ด้วยเป้าหมายที่ จะมอบสินค้าและบริการ ที่มีคุณภาพเพื่อประโยชน์ ความปลอดภัย และความพึงพอใจอย่างสูงสุดของผู้บริโภค

ชุติมา อัศนีรดากร Chutima Atsaniradakorn Edencolors LogoFooterEdencolor

145/56-57 โครงการอัยย์ ราชพฤกษ์ – ปิ่นเกล้าหมู่ที่ 7 ถ.ปลายบาง ต.มหาสวัสดิ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130